Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Anh (phần 1)

1. Văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng
Nét văn hóa độc đáo đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng. Văn hóa tôn giáo của người Anh bao gồm mọi tín ngưỡng và tất cả các tôn giáo chính trên thế giới đều được tiếp nhận. Khi nhắc đến nét văn hóa này tức là phải nhắc đến các trung tâm Hồi giáo, Hindu, Sikh và đạo Phật, cũng như các giáo đường và nhà thờ cho tất cả các giáo phái. Vào những ngày lễ, các giáo đường thường thu hút đông giáo dân và cả những người không theo đạo giáo, nhất là vào ngày giáng sinh khi tất cả mọi người đổ dồn về các nhà thờ để cầu nguyện, mong cho cuộc sống an lành.

2. Thể thao
Nét độc đáo trong văn hóa của nước Anh thứ hai đó chính là thể thao. Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Anh. Tại nước Anh, người dân thường xuyên chơi các bộ môn như bóng đá, bóng bầu dục, chạy bộ hay đạp xe…và rất nhiều bộ môn khác. Bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh nhiều người chạy bộ khi đến công viên hoặc là các sân vận động.

Tại trường đại học, các câu lạc bộ thể thao cũng thường có nhiều hoạt động lý thú, kể cả múa bụng! Nếu bạn là người ưa thích mạo hiểm thì có thể tìm hiểu về các chuyến leo núi ở Mount Snowdon ở miền Bắc xứ Wales. Bởi người Anh cho rằng, việc luyện tâp thể thao sẽ đem lại cho con người một sức khỏe tốt và đây cũng là các để mọi người có thể kết bạn với nhau.

3. Nghệ thuật và Sân khấu
Nghệ thuật và sân khấu cũng là một phần của văn hóa nước Anh. Người Anh rất đam mê kịch nghệ. Ở London có sân khấu West End trứ danh, nơi diễn ra hầu hết các sô diễn lớn nhỏ cho bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, nói về nghệ thuật thì hiện nay có rất nhiều loại hình nghệ thuật phát triển tại nước Anh chẳng hạn như hát opera, múa bale….Các loại hình nghệ thuật này cũng thu hút đông người tham gia.

4. Các sự kiện và lễ kỷ niệm
Nếu như đã nhắc đến văn hóa của nước Anh thì không thể không nhắc đến các sự kiện và các buổi lễ kỷ niệm đúng không nào. Ngoài các lễ hội và ngày lễ tôn giáo lớn, ở Anh còn có nhiều lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm. Một trong những lễ kỷ niệm nổi bật nhất đó chính là đêm đốt lửa diễn ra vào ngày 5/11. Trong đêm lửa trại, bạn có thể tham dự các buổi đốt lửa và bắn pháo hoa Bonfire Night kỷ niệm thất bại của Guy Fawkes năm 1605 trong việc cho nổ tung Nhà Quốc hội.

Hay như bạn cũng có thể tham dự vào đêm Burns tổ chức vào ngày 25/1 để nhớ đến cuộc đời và các tác phẩm của nhà văn Xcốt-len Robert Burns. Bên cạnh đó, có rất nhiều lễ hội khác là nét đặc trưng của từng vùng miền, chẳng hạn như lễ hội truyền thống Eisteddfod, Eisteddfod Quốc tế và Eisteddfod Thanh niên, một lễ hội âm nhạc, văn học và sân khấu tại xứ Wales. Đây là một trong những liên hoan nghệ thuật thanh niên lớn nhất và sôi nổi nhất của châu  u.
5. Văn hóa giao tiếp, ứng xử khi gặp người dân Anh
Nét đẹp văn hóa cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là văn hóa giao tiếp và ứng xử của người dân Anh. Vậy thì các giao tiếp và ứng xử của người Anh mang những đặc trưng gì khác với các dân tộc khác. Hãy cùng xem nhé!

Đầu tiên là cách chào hỏi: Đối với người Anh thì bắt tay được cho là cách chào hỏi thông thường nhất giữa người Anh với nhau hoặc hình thức giao tiếp khi bạn được giới thiệu với một người khác. Ngoài ra, nụ hôn nhẹ vào má là cách chào nhau của những người bạn thân khi lâu ngày mới gặp nhau.

Thứ hai là lời mời: Khi được nhận một lời mời của ai đó thì bạn nên trả lời xem mình có đến dự được hay không. Nếu sau khi đã nhận lời mời mà không đi được thì bạn nên goi điện càng sớm càng tốt để thông báo là bạn không đến được và nhớ nói lời xin lỗi. Đừng bao giờ nhận lời mời nếu bạn không muốn đi. Bạn có thể từ chối bằng cách nói rằng: Thank you for inviting me, but I will not be able to come. Khi được mời dùng bữa bạn nên có quà cho chủ nhà. Sôcôla, hoa hay một món quà nhỏ là phù hợp.

Thứ ba đó chính là giao tiếp: Đối với người Anh thì việc giao tiếp rất quan trọng bởi thế cho nên trong khi giao tiếp, chúng ta nên kiểm soát giọng nói của mình để cho âm lượng phát ra vừa đủ và đặc biệt không nên khua chân múa tay. Người Anh cũng thường dùng lời nói mỉa mai để châm chọc lại đối thủ của mình hoặc để thể hiện sự không đồng ý cũng như bày tỏ thái độ coi khinh. Người Anh không thích những cuộc thảo luận om sòm, to tiếng do đó nếu trong cuộc gặp gỡ mà có tranh luận thì họ thường uống một chút rượu và sau đó bỏ ra ngoài.

Cuối cùng là thái độ đối với giờ giấc: Giờ giấc là một trong những vấn đề mà người Anh coi trọng nhất trong mỗi lần gặp gỡ. Bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu bạn chỉ đến muộn một vài phút. Nếu bạn không thể đến đúng giờ hãy gọi điện trước cho người bạn hẹn gặp và hỏi anh ta rằng như thế có phiền tới anh ta không, sau đó nói lời xin lỗi. Do đó, bạn nên chuẩn bị tốt cho cuộc gặp gỡ và căn chỉnh thời gian hợp lý để không bị đến trễ nhé!

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.